Cẩm Thanh Hội An

Khám phá Làng Cẩm Thanh yên bình và xinh đẹp

Cẩm Thanh với vị trí đắc địa, chỉ cách TP Hội An chừng 3 km, lại sở hữu phong cảnh thiên nhiên trữ tình, khoáng đạt, đã và đang là điểm du lịch hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đã đặt chân đến Hội An. Người nông dân nơi đây cũng đã bắt tay làm du lịch, đem lại đời sống mới cho vùng quê Cẩm Thanh.

Thiên nhiên ưu đãi

Từ phố cổ Hội An, du khách chỉ cần đạp xe chừng 20 phút, băng qua những cánh đồng xanh mướt là tới Cẩm Thanh - một vùng đệm của Cù Lao Chàm, nơi đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Làng quê này đang dần thay da đổi thịt khi biết phát huy thế mạnh mà thiên nhiên ưu đãi cho mình.

Cẩm Thanh nổi tiếng với rừng dừa nước rộng 7 mẫu (gần 4 ha) trong chiến tranh Mỹ là nơi ẩn nấp của quân và dân Hội An anh hùng, là nơi căn cứ địa cách mạng. Từ lâu, người dân Cẩm Thanh đã sống nhờ vào sự che chở của rừng dừa. Rừng dừa như bức tường vững chắc che chở đất và người Cẩm Thanh trước thủy triều, ngập mặn. Dừa cũng giúp người dân nơi đây có những ngôi nhà làm bằng dừa để che nắng, che mưa, những dụng cụ sinh hoạt hàng ngày … Không những thế, rừng dừa còn đem lại nguồn thu nhập chính cho họ nhờ nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm từ dừa ngày càng tăng lên. Các sản phẩm lưu niệm làm từ dừa nước ở Cẩm Thanh cũng được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng, mến mộ vì có độ bền chắc và mẫu mã đẹp.

Cẩm Thanh Hội An
Du khách thăm quan Cẩm Thanh bằng thuyền thúng

Không chỉ góp phần làm quà lưu niệm cho du khách khi đến với Hội An, từ năm 2010 đến nay, nhiều tour du lịch đến với Cẩm Thanh đã được mở ra. Với nhiều ngôi nhà cổ, khung cảnh làng Cẩm Thanh vẫn giữ nét đẹp nguyên sơ đặc trưng của một làng quê Việt Nam. Cộng với cảnh đẹp hiếm có của rừng dừa nước nguyên sinh rộng lớn, du khách đến đây có thể cùng ăn, ở, sinh hoạt, tham gia văn nghệ với người dân trong làng: hát hò khoan, đối đáp, hát trạo, du thuyền câu cá trong rừng dừa nước và còn được người dân hướng dẫn làm các sản phẩm nghề truyền thống. Đến với rừng dừa Bảy Mẫu, du khách có thể bơi thuyền thúng len lỏi giữa bạt ngàn dừa, được thử đánh bắt hải sản, nếu vào mùa dừa có trái chín, du khách cũng có thể tự tay hái những quả dừa về làm quà cho người thân.

Vào mùa du lịch cao điểm, mỗi ngày có hàng ngàn lượt du khách từ Hội An đến với Cẩm Thanh, điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của điểm du lịch này. Cả một rừng dừa ngút tầm mắt, từng hàng, từng hàng đuổi nhau đến tận chân trời là một vẻ đẹp khoáng đạt, kỳ diệu mà ai đến Cẩm Thanh một lần đều nhớ mãi.

Khai thác vẻ đẹp kỳ diệu của rừng dừa Bảy Mẫu, sự nổi tiếng về làng nghề chằm dừa truyền thống nằm giữa rừng dừa, đồng thời nắm bắt được nhu cầu du lịch theo kiểu homestay của nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, tỉnh Quảng Nam đã và đang đang đầu tư phát triển rừng dừa Bảy Mẫu thành một điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn và người dân đang được hưởng lợi từ việc làm du lịch và dịch vụ.

Người dân Cẩm Thanh được hưởng lợi

Không chỉ tận dụng vẻ đẹp của cảnh quan rừng dừa, các thú chơi như bắt cá, cua khi du khách ngồi thuyền thúng tham quan rừng dừa. Cách giữ chân du khách và đem lại nguồn lợi lâu dài và vững chắc cho người dân Cẩm Thanh phải là sự trải nghiệm những nét độc đáo trong văn hóa, trong các sản phẩm lưu niệm của nghề truyền thống- ông Lê Thanh- Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết.

làng cẩm thanh hội an
Vẻ đẹp thanh bình của rừng dừa Cẩm Thanh

Cũng theo ông Thanh, khi xắn tay lên để làm du lịch, Cẩm Thanh xác định du lịch sinh thái, du lịch homestay là hướng đi của xã. Bước đầu, những người nông dân Cẩm Thanh đã có sự hỗ trợ rất nhiều từ Trung tâm Hành động vì đô thị - một tổ chức phi lợi nhuận có sứ mệnh phục vụ cộng đồng trong hành trình hướng tới cuộc sống xanh cùng với người dân xã Cẩm Thanh. Bởi vậy, Cẩm Thanh khai thác tour du lịch quanh làng bằng xe đạp, điểm dừng chân là những cơ sở sản xuất thủ công truyền thống như làm mắm, làm chiếu, chằm lá dừa… Du khách được hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên trữ tình, trong lành của vùng quê, được tham gia mò cua, bắt cá, làm các nghề thủ công của người dân trong vùng. Việc đầu tư vào mô hình “homestay” cũng là hướng để TP Hội An phát triển du lịch cộng đồng, để người dân có thể hưởng lợi trực tiếp từ du lịch, đồng thời mở rộng không gian du lịch đến các vùng ven, giảm tải cho khu phố cổ.

Cẩm Thanh Hội An
Đạp xe khám phá Cẩm Thanh

Thêm một điểm hấp dẫn du khách khi đến Cẩm Thanh chính bởi sự nhiệt tình, chất phác của người nông dân nơi đây. Ông Võ Tấn Mười- thôn Thanh Tam Đông- chủ nhân của ngôi nhà cổ trong làng thấy khách ghé tham quan vội vàng chạy ra mở cửa. Vồn vã mời khách uống nước, ông cũng mau miệng khoe về chiếc xe đạp được chế từ tre và dừa nước. Ngoài việc khoe chiếc xe, ông Mười cũng thoăn thoắt thể hiện sự khéo léo của mình trong việc biến dừa, tre thành những sản phẩm lưu niệm, những vật dụng hằng ngày như chén, đũa, bàn, ghế…

Ông Lê Thanh cho biết: để giữ gìn chữ tín với du khách, chính quyền xã cùng bà con xây dựng quy chế, đảm bảo cả quyền lợi lẫn trách nhiệm. Sở VHTTDL Quảng Nam tổ chức tập huấn kiến thức về du lịch cộng đồng, tuyên truyền để người dân ý thức được từ cách giữ gìn văn hóa truyền thống làng quê, duy trì các hoạt động nghệ thuật tâm linh, đến cư xử văn hóa với khách, không tranh giành khách và công khai giá cả mỗi chuyến đi. Bên cạnh đó, chính quyền cũng tạo điều kiện để người dân được vay vốn mua thuyền thúng. Vợ các ngư dân nghèo được ưu tiên bố trí trong đội chèo thuyền để đảm bảo cuộc sống cho gia đình ở trên bờ. Thu nhập của các hộ dân Cẩm Thanh từ việc bán các sản phẩm thủ công, quà tặng, từ việc chèo thuyền đưa khách du lịch đã tăng lên đáng kể.

Người chở thuyền thúng đưa chúng tôi đi tham quan rừng dừa nước là dì Tư- 60 tuổi. Dì Tư cho biết, trước đây, khi Cẩm Thanh chưa làm du lịch thì dì đi bán trứng vịt lộn. Hàng ngày bán từ 3 giờ chiều đến 10 giờ đêm, ngày nào đắt hàng lắm mới lãi được 70-80 ngàn đồng. Từ khi làm du lịch, chỉ chèo thuyền cho khách chừng nửa tiếng, dì đã có tiền bằng cả ngày đi bán trứng lộn trước đây. Dì Tư cho hay, mỗi khi có các đoàn khách, hầu như Trung tâm đều phân bổ khách đều cho từng gia đình, ví dụ cứ 7 hộ gia đình làm đưa lượt khách ngày hôm trước thì hôm sau, 7 hộ khác sẽ được đưa khách. Sự phân bổ này rõ ràng, công bằng để tránh sự cạnh tranh, giành khách giữa các hộ dân.

Du lịch đã và đang làm thay đổi đời sống của người dân Hội An, người dân Phố Hội sinh sống và hưởng lợi từ chính dịch vụ, du lịch. Đây là cách để làm du lịch bền vững, hiệu quả. Hy vọng, Cẩm Thanh sẽ học chính bài học của Hội An để giữ gìn không gian làng cổ, giữ gìn khu sinh thái rừng dừa nước và khai thác nguồn lợi bền vững từ đó./.

Đời sống người dân Cẩm Thanh, Hội An đang khá dần lên nhờ du lịch.


làng cẩm thanh
Tham quan một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại làng Cẩm Thanh


Rừng Dừa 7 mẫu ở Cẩm Thanh
Rừng dừa 7 mẫu ở Cẩm Thanh

Cẩm Thanh


Comments