Nhà cổ Hội An

Hệ Thống Nhà Cổ Hội An

Nói đến Hội An là nói đến những ngôi nhà cổ mái ngói phong rêu, những con đường nhỏ nhắn vẫn từng ngày in dấu thời gian. Cùng với các di tích kiến trúc khác, nhà cổ đã góp phần làm cho Hội An trở thành một di sản văn hoá thế giới - “một di tích sống”. Nếu đã từng ghé thăm phố cổ Hội An, chắc hẳn bạn sẽ bị bị cuốn vào mê cung của những ngôi nhà cổ vô cùng đặc biệt nơi đây. Những ngôi nhà cổ Hội An là linh hồn của những phong vị và tạo ra nếp sống cổ.

Nhà cổ Hội An
Những ngôi nhà cổ tại Hội An

Về phong cách kiến trúc thì những ngôi nhà cổ Hội An thường rất dài. Một ngôi nhà nhiều khi thông ra hai mặt phố. Những ngôi nhà như vậy rất thuận tiện cho việc làm ăn, buôn bán. Ngói của nhà cổ thường được lợp bằng ngói âm dương (hai viên gạch úp sát vào nhau tạo thành đường thoát nước) đây là sự kết hợp giữa kiến trúc của người Việt Nam và người Hoa. Những ngôi nhà này là nhân chứng sống đông nhất, chân xác nhất về sự nảy nở của những đô thị cổ thương mại truyền thống xa xưa.

Nhà cổ Hội An


Về kết cấu của ngôi nhà thì thường được chia ra làm nhiều gian, mỗi gian có chức năng riêng. Mặt tiền nhà là nơi để mở cửa hiệu buôn bán, mặt sau thông với bến sông để làm nơi xuất, nhập hàng hoá. Vật liệu trang trí nội thất ngôi nhà chủ yếu là các loại gỗ quý và được trạm trỗ, điêu khắc rất tinh xảo các hình về giao long, hoa quả, bát bửu, dải lụa… thể hiện sự sung túc của các thế hệ chủ nhân.

nhà cổ Hội An
Những ngôi nhà cổ tại Hội An

Mặc dù phải hứng chịu sự tàn phá của thời gian và lũ lụt, ngôi nhà hầu như nguyên vẹn nhờ xây dựng bằng những vật liệu tốt. Khung nhà được lắp ghép với nhau bằng mộng gỗ. Các chân cột tụa trên những phiến đá cẩm thạch và phía ngoài được xây bằng gạch và ngói dày. Thiết kế này giữ cho ngôi nhà mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Theo tài liệu thống kê, đến nay Hội An có 1.068 nhà cổ nhưng trong quá trình thăm quan du khách thường chọn một trong ba nhà cổ nối tiếng và đặc trưng nhất của Hội An đó là:

- Nhà cổ Tân Ký : Địa chỉ: 101 Nguyễn Thái Học, Hội An

- Nhà cổ Quân Thắng: 77 Trần Phú, Hội An

- Nhà cổ Phùng Hưng: 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Hội An